Tiếng Việt English
Doctor Đặt câu hỏi

GAN - “NHÀ MÁY HÓA CHẤT” QUANTRỌNG

 

Gan: cơ quan quan trọng đối với con người - Gan được nhiều nhà chuyên môn ví von như là “nhà máy hóa chất” quan trọng trong cơ thể. Bên trong nhà máy này, vô số chất được tổng hợp và quá trình “xử lý” và “đào thải” chất độc hại diễn ra âm thầm và liên tục.

Gan là nơi xảy ra vô số phản ứng hóa học và quá trình chuyển hóa các chất. Gan có chức năng chuyển hóa glucid, chuyển hóa proteid, chuyển hóa lipid, tạo mật, sản xuất yếu tố đông máu và đặc biệt vai trò chống độc của gan hết sức quan trọng đối với cuộc sống con người.  Gan là nơi đón nhận những chất độc khi chúng đi vào cơ thể. Gan “vô hiệu hóa” chất độc hại để thải ra ngoài hoặc biến chúng thanh những chất ít độc hơn trước khi đến những cơ quan khác. Như thế, có thể nói gan là "người tiên phong” đón nhận những chất độc hại về mình để bảo vệ cho những cơ quan khác. Đó cũng chính là lý do mà gan là một trong những cơ quan dễ bị tổn thương nhất.

Một số nguyên nhân có thể gây ảnh hưởng cho “nhà máy hóa chất” của cơ thể như độc chất trong thực phẩm, một số dược phẩm có độc tính với gan, tình trạng suy dinh dưỡng, sử dụng quá nhiều chất béo, môi trường ô nhiễm, lạm dụng rượu bia, bệnh lý viêm gan siêu vi …

Khi chức năng gan bị suy giảm tức là hoạt động của"nhà máy hóa chất" gặp trở ngại, sự chuyển hóa các chất quan trọng bị rối loạn và độc chất cũng tràn ngập trong máu. Đó là những tác nhân cực kỳ nguy hại cho sức khỏe con người.

Vai trò của dược thảo đối với sức khỏe của gan: Các nhà chuyên môn khuyên mọi người phải có ý thức bảo vệ cơ quan gan. Một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý, sử dụng rượu bia vừa phải cũng là một hình thức giúp giảm “áp lực công việc” cho gan.

Ngoài ra, hiện nay rất nhiều người chú trọng bảo vệ sức khỏe cho gan bằng việc sử dụng các loại dược thảo khác nhau. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cũng đã phát hiện ra những dược thảo có tác dụng tốt lên sức khỏe của gan thông qua cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng của tế bào gan và tăng cường khả năng miễn dịch. Những dược thảo tiêu biểu giúp tăng cường sức khỏe của gan có thể kể đến như Diệp hạ châu, Kim ngân hoa, Bồ công anh, Sài hồ, Artichaut …

Qua nghiên cứu, Diệp hạ châu có tác dụng bảo vệ tế bào gan, ức chế men DNA polymerase của virus viêm gan siêu vi B từ đó ức chế sự nhân lên của virus này. Theo công trình nghiên cứu lâm sàng của Blumberg, Diệp hạ châu điều trị viêm gan siêu vi B với tỷ lệ thành công là 59%. Bồ công anh có tác dụng kháng khuẩn, lợi mật, bảo vệ tế bào gan. Kim ngân hoa có tác dụng kháng khuẩn, tăng tiết dịch mật, tăng khả năng thực bào của bạch cầu.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm có tác dụng giúp bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho gan. Trong đó, có thể kể đến viên nang BETAGREEN với thành phần công thức gồm chiết suất từ các dược thảo thiên nhiên như Diệp hạ châu, Bồ công anh, Kim ngân hoa kết hợp với hoạt chất Beta-glucan.

Hoạt chất Beta-glucan có tác dụng tăng cường miễn dịch thông qua tăng cường chức năng của đại thực bào nhằm tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể và cũng giúp ích cho sự lành vết thương. Ngoài ra, theo nhiều công trình nghiên cứu khoa học, Beta-glucan còn có tác dụng chống lại khối ung thư.

Viên nang BETAGREEN có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, giúp bổ gan, tăng cường chức năng gan, hạ men gan, bảo vệ tế bào gan, giải độc gan, hạn chế tổn thương tế bào gan do rượu bia và hóa chất độc hại, hỗ trợ điều trị viêm gan cấp và mãn tính, viêm gan B, C và xơ hóa tế bào gan. Sản phẩm cũng dùng tốt cho những trường hợp mụn nhọt, dị ứng, lở ngứa do chức năng gan kém, viêm gan cấp và mãn tính.

Viên nang BETAGREEN thật sự là sự kết hợp hoàn hảo giữa chiết suất từ các dược thảo từ thiên nhiên với hoạt chất của y học hiện đại nhằm mang lại sức khỏe cho"nhà máy hóa chất" quan trọng trong cơ thể con người.

                                                                                    Bác sĩ Hồ Đăng Khoa – Khoa YHCT

                                                                              BV ĐK Khu vực Hậu Nghĩa - Tỉnh Long An